CƠ HỘI LỚN CHO SINH VIÊN TRƯỜNG NGHỀ

0
3220
  1. Từ lâu, người ta thường ít có cái nhìn thiện cảm đối với trường dạy Nghề. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Các trường Nghề nói chung và trường Cao đẳng Nghề LBC nói riêng có rất nhiều ưu điểm. Ưu điểm đầu tiên là tiêu chí tuyển sinh của trường CĐ nghề rất thoáng, chỉ cần tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ được xét tuyển mà không cần thi đầu vào. Ưu điểm thứ 2: Theo thông tư 55/2012/TT-BGDĐT, tất cả sinh viên (không phân biệt CĐ nghề hay CĐ chuyên nghiệp) sau khi tốt nghiệp đều có thể học liên thông lên đại học hệ chính quy. Ưu điểm thứ 3: sinh viên CĐ nghề tốt nghiệp dễ tìm việc làm hơn hệ khác nhờ số tiết học lý thuyết ứng dụng và thực hành nhiều hơn. Như vậy, xuất phát từ trường CĐ nghề, sinh viên vẫn có thể bước tiếp lên nấc thang học thuật để đạt những thành tựu cao hơn một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, với chủ trương xã hội hóa giáo dục, hiện nay Nhà nước rất chú trọng và hỗ trợ nâng cao chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường CĐ nghề phát triển.
  2. Ở LBC mô hình học tập tiến bộ, theo mô hình dạy học ở các nước có nền kinh tế phát triển trên Thế giới, kết hợp chặt chẽ giữa việc học Lý thuyết và thực hành. Sinh viên có cơ hội ứng dụng ngay lý thuyết mình học buổi sáng vào thể nghiệm buổi chiều. Đây là ưu thế không phải bất kỳ trường Nghề nào cũng có được. Theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay số lượng bằng Tiến sĩ nhiều gấp 5 lần của Nhật, trong khi ngược lại kinh tế của Nhật bỏ xa chúng ta gấp nhiều hơn con số 5. Phải chăng điều này có nguyên nhân từ việc lý thuyết chưa bù được những khoảng trống trong ứng dụng thực tế của chúng ta?
  3. “Nhà tuyển dụng ngày nay không còn chú trọng nhiều đến bằng cấp. Họ quan tâm tới hiệu quả công việc, bất kể ứng viên học ĐH hay trung cấp. Đó chính là lợi thế của học sinh nghề, nếu các bạn có chuyên môn giỏi, kỹ năng tốt. Tâm lý chuộng bằng cấp khiến thí sinh có học lực trung bình vụt mất các cơ hội có khi tốt hơn là vào bằng được ĐH. Nếu các em giỏi thì vào ĐH-CĐ là điều tốt, nhưng khi khả năng không đủ thì học nghề là lựa chọn vừa sức nhất. Chỉ cái gì phù hợp với mình thì mới có thể phát huy mạnh mẽ được”.
  4. Chỉ một vài ưu thế kể trên, có thể khẳng định học Nghề có thể và chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều nhưng cơ hội lớn cho người học. Chỉ có điều, cần nhấn mạnh rằng, việc học ở bất kỳ môi trường nào đi chăng nữa, thành công chỉ đến với những người quyết tâm rèn luyện và sáng tạo. Cơ hội chỉ thực sự đến với những người biết nắm bắt và tận dụng nó.
Chia sẻ