Điểm sáng đơn vị “Trường học an toàn về an ninh trật tự”

Trường Cao đẳng nghề Du lịch-Thương mại Nghệ An nằm ở trung tâm du lịch Thị xã Cửa lò, cơ sở 1 và cơ sở 2 cách bãi biển khoảng 150-200m. Sinh viên đến đây ngoài việc học tập còn được tận hưởng không gian thoáng mát, khí hậu trong lành, nhiều danh thắng đẹp và đặc biệt là một môi trường học tập lành mạnh, an ninh trật tự đảm bảo giúp sinh viên yên tâm học tập.

Trong những năm qua Trường luôn được đánh giá là một trong những trường học an toàn về an ninh trật tự trong tỉnh. Để có “thương hiệu” này, nhà trường đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Trường học an toàn về an ninh trật tự” với trọng tâm là “Quản lý sinh viên nội, ngoại trú”.

Trường có 3 dãy nhà Ký túc xá khang trang, khép kín đáp ứng nhu cầu ở cho gần 2.000 SV với đầy đủ tiện nghi: máy lọc nước tự động, hệ thống wifi miễn phí. Trong các nhà Ký túc xá đều có phòng bóng bàn, phòng sinh hoạt chung, phòng xem TV, đọc sách  ngoài ra còn có các sân bóng chuyền và sân bóng đá phục vụ SV giải trí sau những giờ lên giảng đường học tập căng thẳng, mệt mỏi.

Số lượng SV đông, ngoài số những SV ở gần đi về với gia đình thì 50% SV còn lại ở ngoại trú và Ký túc xá của Nhà trường. Điều này đã gây khó khăn trong công tác quản lý SV ngoài giờ học, nảy sinh nhiều hệ lụy liên quan đến ANTT.

Trước tình hình đó Đảng ủy-Ban giám hiệu đã xác định phải làm tốt công tác bảo vệ ANTT, bởi đây là yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo và thương hiệu của nhà trường. Một trong những biện pháp trọng tâm để thực hiện tốt công tác này là triển khai mô hình “Trường học an toàn về ANTT”, nâng cao nhận thức của HSSV nhất là số SV nội, ngoại trú trong công tác bảo vệ trị an, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các tệ nạn xã hội.

Để quản lý chặt chẽ hơn 2000 SV nội, ngoại trú, nhà trường đã ban hành quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các cấp liên quan và đặc biệt ban hành sổ nội, ngoại trú để theo dõi SV ý thức chấp hành nội quy, quy định của khu Ký túc xá và chủ phòng trọ, của khối sống trên địa bàn. Cuối mỗi học kỳ phòng Công tác HSSV yêu cầu SV xin nhận xét của chủ phòng trọ, của khối trưởng và Công an phường để làm cơ sở đánh giá điểm rèn luyện trong kỳ.

Định kỳ quý 1 lần, nhà trường phối hợp với lực lượng Công an Thị xã và các phường liên quan tổ chức giao ban với trưởng các khối nơi có SV ngoại trú nhằm đánh giá, phát hiện SV có dấu hiệu tiêu cực, kiến nghị quản lý, giáo dục HSSV vi phạm về ANTT trên địa bàn. Công an thị xã và công an phường liên tục ra quân kiểm tra định kỳ, đột xuất về tình hình ANTT nội, ngoại trú; kiên quyết giải tán các điểm nhà trọ không có người quản lý SV.

Do phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp và triển khai các biện pháp quyết liệt, hiệu quả, 3 năm trở lại đây mặc dù số lượng SV đầu vào ngày càng tăng nhưng số SV vi phạm pháp luật hay mắc các tệ nạn xã hội ngày càng giảm. Hầu hết các em đều xác định cho mình thái độ cũng như động cơ học tập đúng đắn, đồng thời tích cực tham gia phong trào giữ gìn ANTT nội, ngoại trú cùng với Nhà trường và địa phương.

Với những thành tích, kết quả đã đạt được, cũng như với sự quyết tâm cao của Đảng uỷ-Ban Giám hiệu, CBGV và SV Nhà trường, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, các cấp; Trường Cao đẳng nghề Du lịch-Thương mại Nghệ An được đánh giá “Trường học an toàn về ANTT”, góp phần phục vụ tốt công tác dạy và học của Nhà trường.
Lê Anh Tuấn – Phụ trách Công tác HSSV