QUY ĐỊNH KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC TỐI THIỂU, YÊU CẦU VỀ NĂNG LỰC MÀ NGƯỜI HỌC ĐẠT ĐƯỢC SAU KHI TỐT NGHIỆP TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP, CAO ĐẲNG

Ngày 20/4/2017, Bộ LĐTB&XH ban hành Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH Quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng (Gọi tắt là Thông tư 12).

Thông tư 12 quy định đối với trình độ Trung cấp: khối lượng kiến thức tối thiểu là 35 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp THPT, 50 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp THCS và có thời gian học tập từ 1 đến 2 năm học tùy theo từng ngành nghề đào tạo. Khối lượng kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành phải đảm bảo tỷ lệ: Lý thuyết chiếm 25%-45%; Thực hành từ 55%-75%. Yêu cầu người học đạt được sau khi tốt nghiệp phải có năng lực thực hiện được một số công việc có tính phức tạp của ngành nghề; có khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc, có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm

Đối với trình độ Cao đẳng thông tư 12 quy định, khối lượng kiến thức tối thiểu là 60 tín chỉ và có thời gian học tập từ 02 đến 03 năm học tùy theo từng ngành nghề đào tạo. Khối lượng kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành phải đảm bảo tỷ lệ: Lý thuyết chiếm 30%-50% và Thực hành từ 50%-70%.  Yêu cầu người học đạt được sau khi tốt nghiệp phải có năng lực thực hiện được công việc của trình độ Trung cấp và giải quyết công việc có tính phức tạp của ngành nghề; có khả năng sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công việc, hướng dẫn và giám sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc.

Các trường căn cứ vào Quy định khối lượng kiến thức tối thiểu và yêu cầu về năng lực mà người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp để tổ chức xây dựng, bổ sung, chỉnh sửa và thẩm định, phê duyệt chương trình, giáo trình đào tạo của trường mình.

Thông tư bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/6/2017.

Phan Đăng Trường

Download thông tư 12: TT 12_2017_BLDTBXH