BÍ MẬT được BẬT MÍ: Lý do 23 điểm vẫn chọn học nghề

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc  gia năm 2019, Nguyễn Đình Vui có kết quả tổ hợp môn xã hội là 23 điểm, một điểm số mà đủ để vào bất kỳ một trường Đại học bậc trung trong cả nước. Tuy nhiên, chàng trai huyện miền núi Anh Sơn (Nghệ An) vẫn quyết định vào học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An. Khi nắm bắt được thông tin, chúng tôi đã liên lạc và trực tiếp gặp Vui khi cậu đã hoàn thành mọi thủ tục trở thành sinh viên của Khoa Kỹ thuật chế biến món ăn (Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An). Sau đây là toàn bộ cuộc trò chuyện của chúng tôi với Nguyễn Đình Vui.

Cuộc trò chuyện của 2 thầy trò

– Thầy: Chào em, chúc mừng em đã chính thức trở thành sinh viên của trường!

– Vui: Em chào thầy ạ (cười)

– Thầy: Được biết vừa rồi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia em có tổ hợp 3 môn xã hội được 23 điểm, tại sao em lại không chọn vào học Đại học mà lại đăng ký vào trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An để học nghề Nấu ăn?

– Vui: Dạ thưa thầy, nhiều lý do lắm ạ! Tất cả là đam mê, chất lượng và kinh nghiệm của người đi trước.

– Thầy: Tức là sao? Em có thể nói rõ hơn không?

– Vui: (Cười) Dạ thưa thầy, khi thi vào lớp 10 em thi được vào khối C, nhưng em xin chuyển vì tính không đi học Đại học mà đã xác định đi học nghề Bếp.

– Thầy: À là vậy! Vậy là do đam mê từ trước. Vậy tại sao không chọn trường nào mà lại chọn học Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An?

– Vui: Do chất lượng và kinh nghiệm của người đi trước thầy ạ!

Nguyễn Đình Vui tân sinh viên K24 nghề Kỹ thuật chế biến món ăn chia sẽ

– Thầy: Em có thể nói rõ hơn không?

– Vui: Thực ra thì cuối năm học lớp 12 em mới bắt đầu tìm hiểu để lựa chọn trường nào dạy Nấu ăn chất lượng nhất để theo học. Em cũng tìm hiểu nhiều trường nhưng biết trường ta là 1 trong 45 trường chất lượng cao của cả nước đặc biệt là trường chuyên về đào tạo du lịch, nấu ăn tại khu vực Bắc Miền Trung. Cuối năm 12 em được gặp thầy Long – Bí thư đoàn trường ta đến trường tư vấn tuyển sinh, lúc đó em được hỏi trực tiếp về các thắc mắc của bản thân lâu nay. Đặc biệt là trường lại Cam kết giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

– Thầy: Đúng rồi, vậy em nói kinh nghiệm của người đi trước là nói đến thầy Long à?

– Vui: Dạ không! Gần nhà em có anh Pháp trước học tại trường ta, em có hỏi và anh ấy cũng khuyên em học Kỹ thuật chế biến món ăn nên xuống trường ta để học. Trường ta có các thầy cô dạy Nấu ăn rất giỏi, có thầy Trưởng khoa là nghệ nhân ẩm thực, các thầy cô đạt giải cao trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi toàn quốc nhiều năm liền. Đặc biệt thầy cô rất tình cảm, tận tình chỉ bảo hướng dẫn cho sinh viên.

Ảnh kỷ yếu cấp 3 của Nguyễn Đình Vui

– Thầy: Vậy à, Pháp học khóa nào vậy em?

– Vui: Dạ em không rõ lắm nhưng anh ấy đã ra trường rồi, đang làm đầu bếp ở Vinh. Hiện tại anh ấy đang chuẩn bị bay sang Hàn Quốc để làm đầu bếp thầy ạ. Anh Pháp còn nói là học ở trường có thể vừa đi học vừa đi làm thêm được. Nhà trường đào tạo thực hành nhiều, hàng năm đều được đi thực tế, thực tập 4 tháng mà được doanh nghiệp trả lương cao.

– Thầy: Thế à, em có biết trường đang có chương trình đào tạo nghề Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị lễ tân theo chương trình của CHLB Đức không? 

– Vui: Dạ có thầy ạ, đó cũng là một trong những lý do em chọn vào trường ta ạ. Em có tìm hiểu trên trang của trường và cũng được nghe Cô Vân – Phó khoa Kỹ thuật chế biến món ăn nói về chương trình này ạ.

Các thầy cô đang ở CHLB Đức tiếp nhận nghề Kỹ thuật chế biến món ăn

– Thầy: Vậy à, vậy em có biết chương trình của CHLB Đức này như thế nào không?

– Vui: Dạ em nghe nói là được học theo chương trình của CHLB Đức tại trường ta và sau khi ra trường được cấp 2 bằng tốt nghiệp 1 bằng của CHLB Đức và 1 bằng của Việt Nam cấp ạ.

– Thầy: Đúng rồi em! Chương trình này giống như em đi học du học bên CHLB Đức nhưng lại là du học tại Nghệ An ta đó. Với chi phí rất thấp và cơ hội làm việc tại CHLB Đức sau khi ra trường rất cao.

– Vui: Dạ thầy, em muốn theo học chương trình này vừa thỏa mãn đam mê vừa có cơ hội được học chương trình của Đức mà lại đỡ chi phí cho gia đình.

Các thầy cô đang ở CHLB Đức tiếp nhận chương trình Quản trị lễ tân

– Thầy: Cảm ơn em đã dành thời gian chia sẽ với thầy. Chúc em sức khỏe, rèn luyện tốt để thực hiện đam mê và đạt được ước mơ của mình.

– Vui: Vâng, em cảm ơn thầy! Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt ạ!

Cuộc trò chuyện đã BẬT MÍ toàn bộ BÍ MÂT thí sinh có tổ hợp môn xã hội 23 điểm vẫn chọn học nghề để theo đuổi đam mê và cơ hội việc làm tốt ở nước ngoài sau khi ra trường.

                                                      * Nhân vật: Nguyễn Đình Vui – K24 CBMA,

                         * Thầy Phan Đăng Trường – P. Trưởng phòng đào tạo phỏng vấn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *