Học nghề hướng dẫn du lịch để tăng cơ hội tìm việc

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ vào khoảng 15.000 người/năm.

Cùng với tốc độ phát triển của ngành du lịch, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành này đang ngày càng cấp thiết.

Ngành du lịch “khát” nhân lực

Những năm gần đây, ngành du lịch nước ta có sự tăng trưởng vượt bậc. Theo Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ổn định, trung bình 11%/năm. 9 tháng đầu năm 2017, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 9,44 triệu lượt, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2016. Tính riêng tháng 10/2017, con số này ước đạt hơn 1,02 triệu lượt, tăng 5% so với tháng trước và tăng 24,7% so với tháng 10/2016.

Nghị quyết số 08-NQ/TW đề ra mục tiêu đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, thu hút 17-20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp.

Mỗi năm, ngành du lịch cần thêm 40.000 lao động, tuy nhiên lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Nhu cầu chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Để giải tỏa “cơn khát” này, mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành cơ chế đặc thù khuyến khích sinh viên các ngành khác học văn bằng 2 ngành du lịch.

Hướng dẫn du lịch: Phiêu lưu và trải nghiệm

Trên thực tế, bên cạnh lợi thế đầu ra, nghề hướng dẫn du lịch còn thu hút giới trẻ bởi sự hấp dẫn nội tại: được đặt chân tới những vùng đất mới, ăn những món ngon, lưu trú trong những khách sạn sang trọng, thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng, môi trường làm việc năng động…

Là một trong những trường Cao đẳng tiên phong đào tạo nhân lực ngành du lịch chất lượng cao tại Nghệ an, những năm qua trường chúng tôi đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều phụ huynh và học sinh.

Những hình ảnh các bạn sinh viên của trường đi thực tế:

Chương trình đào tạo của chúng tôi đạt chứng nhận Kiểm định chất lượng đào tạo cấp quốc tế; văn bằng do nhà trường cấp được công nhận và sử dụng tại các nước ASEAN và Quốc tế. Sinh viên ngành hướng dẫn du lịch tại trường có tay nghề cao, được đào tạo bài bản sẽ tận dụng cơ hội này để luân chuyển làm việc tại các nước như Singapore, Thái Lan và Malaysia… với thu nhập hấp dẫn.

Sinh viên được trang bị những kiến thức có tính hệ thống và thực tế về văn hóa, địa lý Việt Nam; nghiệp vụ chuyên sâu về du lịch, nhà hàng khách sạn. Kết thúc khóa học, các bạn sẽ đảm nhiệm tốt công việc hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, chuyên gia tổ chức – phát triển du lịch trong và ngoài nước, chuyên viên tại các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ…

Xuyên suốt khóa học, sinh viên được tham gia kiến tập tại các tỉnh miền Trung (Cửa Lò, Đà Nẵng, Huế, Phan Rang..), Tây Nguyên (Đà Lạt), miền Đông và Tây Nam Bộ, Miền Bắc. Đây là cơ hội học tập, trải nghiệm thú vị giúp các bạn vận dụng hiệu quả kiến thức đã học vào thực tế.

Để chuẩn bị cho việc hội nhập quốc tế, Trường đã xây dựng môi trường học tập chú trọng kỹ năng mềm và khả năng tương tác bằng ngoại ngữ. Các môn học như kỹ năng tạo mối quan hệ, kỹ năng xử lý than phiền của khách hàng… được đưa vào giảng dạy chính quy nhằm xây dựng nền tảng nghề nghiệp vững chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *