Nấu ăn – niềm đam mê của tôi

TTO – Tình yêu nấu nướng nhen nhóm trong tôi từ những ngày đi học về bụng đói meo, ngang qua quán phở đầu phố, ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt của món phở.

  • Nấu ăn - niềm đam mê của tôi - Ảnh 1.
    Bạn Lương Văn Sửu K20B8 Trường CĐ du lịch – thương mại Nghệ An – Ảnh: NVCC

Lúc đó, tôi ước ao có thể nấu được những bát phở ngon như vậy cho người thân, cho mọi người.

Tôi sinh ra ở một vùng nông thôn nghèo miền sơn cước. Tôi có tuổi thơ vất vả, phải làm lụng cùng cha mẹ, chỉ có ăn đủ bữa chứ chưa bao giờ biết đến mùi vị của những món ngon.

Dẫu vậy tôi lại rất thích nấu ăn. Tôi thường xung phong nấu ăn cho gia đình, một phần cũng vì muốn đỡ đần cho mẹ bớt mệt nhọc.

Những món đầu tiên tôi nấu vô cùng đơn giản, để phục vụ gia đình như trứng chiên, rau xào, thịt luộc, các món canh thông dụng. Dần dần, khi “tay nghề” vững hơn, tôi tiến đến nấu xôi, làm nộm…

Điều thú vị với tôi là sau mỗi lần nấu nướng, cha mẹ tôi đều gật đầu khen ngon. Được sự động viên của gia đình tôi càng tự tin với việc nấu ăn, và dần dần tôi đã xác định rõ con đường tương lai của mình, đó là trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi đã chọn Trường CĐ Du lịch – thương mại Nghệ An là nơi nuôi dưỡng ước mơ của mình. Sau ngày nhập học, tôi nỗ lực hết mình để tiếp thu những gì mà các thầy cô khoa chế biến món ăn của trường truyền dạy.

Trong nghề bếp, chi tiết là điều quan trọng, vì vậy tôi cố gắng lĩnh hội đến từng tiểu tiết thầy cô hướng dẫn, từ việc tỉa hoa, trang trí món ăn, cho đến cách ướp gia vị, cách nấu…

“Người đầu bếp giỏi phải biết lựa chọn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng, và không vì lợi nhuận mà quên đi mạng sống của con người”

Trong những giờ thực hành, tôi cùng các bạn sinh viên khác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các nguyên liệu để bắt tay vào thực hiện món ăn một cách hoàn chỉnh nhất. Do đam mê và cần cù, chăm chỉ học hỏi từ thầy cô và bạn bè, tay nghề của tôi từng bước nâng lên rõ rệt.

Với tôi, người đầu bếp chân chính không chỉ đơn giản là tạo nên những món ăn ngon, đẹp bằng đôi tay, mà còn phải tạo nên những giá trị sau món ăn hấp dẫn bằng trái tim mình. Điều tôi muốn nói tới là đạo đức nghề nghiệp.

Chúng tôi được thầy cô dạy về sự trân trọng, mến khách và lương tâm đầu bếp. Theo đó, người đầu bếp giỏi phải biết lựa chọn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng, và không vì lợi nhuận mà quên đi mạng sống của con người.

Tôi vẫn đang miệt mài học tập để đạt được ước mơ của mình. Trong tương lai không xa tôi sẽ trở thành một đầu bếp giỏi, mang đến nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo cho mọi người ngay trên chính quê hương mình.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *