Sinh viên trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An xuất sắc giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 – Hội đồng thi quốc gia số 2

Chiều 10/10/2020, tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Hội đồng thi quốc gia số 2 Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức lễ bế mạc Kỳ thi và trao giải cho các thí sinh đạt thành tích đối với 3 nghề thuộc lĩnh vực du lịch gồm: Dịch vụ nhà hàng, Nấu ăn, Dịch vụ Lễ tân.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ bế mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 – Hội đồng thi quốc gia số 2

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chúc mừng toàn thể các thí sinh đã hoàn thành xuất sắc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 tại Hội đồng thi quốc gia số 2. Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: Nhiều năm qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong tổ chức các kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, huấn luyện các đội tuyển dự các kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới; nhiều thí sinh dự thi đạt kết quả cao đã làm việc trong ngành, đóng góp không nhỏ trong việc nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ du lịch, góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế cho Du lịch Việt Nam. Thông qua các kỳ thi này, chúng ta phát hiện những tài năng để bồi dưỡng, cung cấp nhân lực có chất lượng cao cho Ngành; là dịp để đánh giá, tìm ra những giải pháp nâng cao năng lực, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng – Trưởng Ban Tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 trao Huy chương cho 9 thí sinh đạt thành tích cao kỹ năng nghề lĩnh vực du lịch tại Hội đồng thi quốc gia số 2

Báo cáo kết quả thi, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ VHTTDL Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 2 cho biết: Hội đồng thi số 2 thuộc Bộ VHTTDL do Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đăng cai có tổng số 44 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó 1 thí sinh nghề Dịch vụ nhà hàng thuộc đoàn Hải Phòng bị ốm không dự thi), cụ thể: nghề Nấu ăn có 18 thí sinh; nghề Dịch vụ nhà hàng có 19 thí sinh; nghề Dịch vụ Lễ tân lần đầu tiên tổ chức thi với sự tham gia của 6 thí sinh. Các thí sinh tham gia Kỳ thi tay nghề quốc gia 2020 tại Hội đồng thi quốc gia số 2 có mặt bằng kiến thức và trình độ, kỹ năng khá đồng đều, mức độ chênh lệch không nhiều, khả năng trình diễn và ngoại ngữ đảm bảo yêu cầu. Điều này chứng tỏ trong thời gian qua, mặc dù chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, các địa phương vẫn tập trung đầu tư để bồi dưỡng, huấn luyện cho các thí sinh tham gia.

Thí sinh Nguyễn Lê Khánh Linh – Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An giành Huy chương Bạc nghề Dịch vụ nhà hàng

Được xác định là một trong các khâu đột phá của tỉnh, những năm gần đây, ngành du lịch đã có bước phát triển mạnh mẽ với đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch. Tuy nhiên, để du lịch Nghệ An phát triển tương xứng với tiềm năng thì việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng và cũng được coi là một trong những yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường du lịch cho từng doanh nghiệp, địa phương. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 4.000 lao động trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực du lịch chưa cao và chưa đồng đều, trình độ ngoại ngữ còn hạn chế. Chính vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và hội nhập là rất cần thiết. Để phát triển, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An đã tham gia đào tạo nhân lực cho ngành với phương châm đào tạo gắn liền với thực tế và nhu cầu của người sử dụng lao động; đề cao việc học lý thuyết đi đôi với thực hành đối với học sinh, sinh viên ngành du lịch.
Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An là một trong những trường Cao đẳng công lập chất lượng cao ở khu vực phía Bắc Trung Bộ triển khai đào tạo các ngành mũi nhọn theo cơ chế đặc thù với mô hình tiên tiến là liên kết hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp, trong đó có ngành du lịch. Hiện nay, nhà trường hợp tác với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực du lịch như Tập đoàn Mường Thanh, Vinpearl… để mang đến cho sinh viên ngành du lịch cơ hội được thực hành, thực tập và sớm tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tiên tiến đáp ứng sự phát triển chung của du lịch Nghệ An và các tỉnh trong khu vực. Ngoài việc học lý thuyết, nhờ được học từ thực tế qua các chuyến đi và hoạt động, sự kiện liên quan đến du lịch, có cơ hội được trao đổi và thực tập ở các doanh nghiệp nên 100% sinh viên ngành du lịch ra trường đều có việc làm, trong đó có khoảng 60% làm việc trong ngành du lịch Nghệ An. Không chỉ hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, thực tập, rèn nghề và tuyển dụng cho sinh viên mà nhà trường còn ký kết phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các khóa học bồi dưỡng nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên của các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch và lữ hành và các giảng viên trong khoa cũng là những chuyên gia, tư vấn viên trong các lớp tập huấn cho những người làm du lịch cộng đồng.
Thông qua kết quả kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 một lần nữa khẳng định thương hiệu và chiến lược phát triển đúng đắn của trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An, đặc biệt là tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch, thu hút nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao nhằm đáp ứng với yêu cầu và xu hướng hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển của du lịch Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

Bài: Doãn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *