Đào tạo nhân lực chất lượng cao theo chuẩn Châu Âu đáp ứng nhu cầu công nghiệp 4.0

Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An là trường Công lập nằm trong 40 trường đầu tư trọng điểm Quốc gia. Trường đào tạo 12 ngành nghề trong đó có 02 nghề chuyển giao từ Úc (Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch), 02 nghề chuyển giao từ CHLB Đức (Quản trị lễ tân và Kỹ thuật chế biến món ăn). Sinh viên được đào tạo theo chương trình của Úc và CHLB Đức, sau khi tốt nghiệp đủ điều kiện làm việc tại Úc, Đức và các nước trên thế giới.

Ông Marius Weber – chuyên gia Đầu bếp từ CHLB Đức chụp ảnh với lãnh đạo trường

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chuyển mình theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nguồn nhân lực có tay nghề và chuyên môn cao đang trở thành nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu này, Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An đã tiếp cận và nhận chuyển giao chương trình đào tạo nghề kép từ CLHB Đức để đưa vào áp dụng đào tạo tại trường từ năm học 2019-2020. Chương trình giúp các sinh viên được tiếp cận chất lượng đào tạo nghề của nền giáo dục Đức, trang bị nền tảng tiếng Đức chuyên sâu và kiến thức chuyên môn. Chương trình đào tạo nghề có 30% thời lượng học lý thuyết tại trường và 70% thời lượng học thực hành tại doanh nghiệp. Vì vậy, chương trình có tính linh hoạt cao và mọi hoạt động đào tạo luôn hướng tới nhu cầu xã hội, trong đó có nhu cầu doanh nghiệp – nơi sử dụng nguồn nhân lực qua đào tạo rất được coi trọng…

Trường được cấp chứng nhận đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn quy định của CBLB Đức.

Đây là chương trình đào tạo kép của CHLB Đức (đào tạo tại nhà trường và đào tạo tại doanh nghiệp). Các môn học chung theo quy định của Việt Nam; riêng các môn lý thuyết sẽ được đào tạo tại nhà trường, các môn học thực hành sẽ được kết hợp đào tạo tại trường và một phần tại các doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Trường Giang – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An phát biểu tại Lễ khai giảng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp 02 Bằng tốt nghiệp Cao đẳng (01 Bằng Cử nhân thực hành của Việt Nam do Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An cấp và 01 Bằng tốt nghiệp Cao đẳng bậc 4 theo khung trình độ Quốc gia Đức). Đồng thời, sinh viên có thể lựa chọn được học liên thông Đại học tại các trường của Đức. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội lớn cho các em khi ra trường được các doanh nghiệp trong và ngoài nước tạo điều kiện thuận lợi về việc làm, xuất khẩu lao động, mức lương và cơ hội phát triển cao. Bên cạnh đó sinh viên có thể đạt tiêu chuẩn theo các tiêu chí nghề nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn quốc tế, các khu nghỉ dưỡng cao cấp và có thể có cơ hội làm việc dài hạn tại Đức.

Ông Marius Weber – chuyên gia Đầu bếp từ CHLB Đức trực tiếp giảng dạy cho sinh viên.

Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An đã cử 8 giáo viên sang Đức để học tập và nhận chuyển giao 2 nghề Quản trị lễ tân và Kỹ thuật chế biến món ăn và tất cả 8 giáo viên đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện để làm giáo viên đào tạo theo chương trình chuyển giao từ CBLB Đức.

Bà Susann Kõhler – chuyên gia từ CBLB Đức trực tiếp giảng dạy cho sinh viên

Trong thời gian vừa qua, phía CHLB Đức đã cử các chuyên gia về làm việc tại trường các nội dung làm việc gồm: Kiểm tra về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; Việc ký kết hợp tác với các doanh nghiệp để đào tạo; Việc tổ chức giảng dạy; Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo thực hành tại trường; Kiểm tra các vấn đề về an toàn sức khỏe và an toàn lao động tại phòng học thực hành; Dự giờ học và gặp gỡ các bạn sinh viên của các lớp. Sau thời gian kiểm tra các chuyên gia từ CHLB Đức đánh giá cao công tác chuẩn bị của nhà trường và đã cấp chứng nhận đủ điều kiện đào tạo theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức đối với 2 nghề Quản trị lễ tân và Kỹ thuật chế biến món ăn.

8 giáo viên của trường được tham gia đào tạo tại CHLB Đức và được cấp chứng chỉ.

Với phương châm “Đào tạo gắn với việc làm và doanh nghiệp”, sinh viên được học thực tế, thực tập trực tiếp tại doanh nghiệp và được doanh nghiệp trả lương. Tất cả 100% sinh viên học tại trường được nhà trường CAM KẾT giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

                                                               Tác giả:  Phan Đăng Trường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *