ĐÓN ĐẦU ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH CHẤT LƯỢNG CAO

Tọa lạc tại TX. Cửa Lò và TP. Vinh, thời gian qua Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An góp phần không nhỏ trong đào tạo nguồn nhân lực ở các lĩnh vực du lịch – khách sạn, kinh tế – thương mại, kinh doanh – dịch vụ, xuất khẩu lao động… trong và ngoài nước. Đặc biệt, hiện nay trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An là trường duy nhất ở khu vực Thanh Nghệ Tĩnh được Bộ lao động thương binh & Xã hội cho phép đào tạo thí điểm chương trình đào tạo cấp độ quốc tế chuyển giao từ Úc đối với nghề Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch.

Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An là 1 trong 40 trường trọng điểm của cả nước được đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2020 theo Quyết định số 761/QĐ – TTg ngày 23/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ; cũng là 1 trong 25 trường trong toàn quốc được đào tạo nghề trọng điểm cấp độ quốc tế từ chương trình chuyển giao của Australia. Trường có 3 cơ sở đào tạo ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. Ngoài ra, trường còn đào tạo tại 13 cơ sở liên kết trong tỉnh và ngoài tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Trường đang đào tạo 8 nghề trình độ cao đẳng và 6 nghề trình độ trung cấp; cơ sở vật chất khang trang và hiện đại; đội ngũ giáo viên gần 100% có trình độ thạc sỹ trở lên.

Cơ sở 2, Số 127, Đường Sào Nam, TX Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh: Sỹ Minh

Trường đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực du lịch như Hướng dẫn du lịch, Quản trị nhà hàng, Quản trị khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, Quản trị lễ tân, Quản trị lữ hành. Hiện nay, nhà trường mở rộng quy mô đào tạo với 3 cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất dạy học (1 cơ sở tại TP Vinh; 2 cơ sở tại thị xã Cửa Lò), hàng năm nhà trường cung cấp một số lượng lớn học sinh sinh viên ngành du lịch – khách sạn cho các nhà hàng khách sạn đóng trên địa bàn cũng như các khu du lịch, resort nổi tiếng trong nước như Bãi Lữ Resort, TX. Cửa Lò, Mũi Né, Vinpearl Nha Trang…Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống nhà thực hành được đầu tư hiện đại với các máy móc thiết bị nhập khẩu từ châu Âu, trong quá trình đào tạo nhà trường luôn tạo điều kiện cho học sinh sinh viên học tập kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong đó 30% lý thuyết, 70% thực hành. Đây là điều kiện rất tốt cho HSSV sau khi tốt nghiệp ra trường tìm kiếm việc làm thuận lợi hơn, dễ dàng bắt nhịp với công việc phù hợp chuyên ngành được đào tạo.

Đặc biệt, hiện nay có 2 nghề Hướng dẫn du lịch và Quản trị nhà hàng được nhà trường đào tạo theo chương trình chuyển giao từ học viện Chisholm, Bang Victoria, Úc.

Học viện Chisholm (Úc) trao chứng nhận đạt chuẩn đào tạo chương trình Úc đối với nghề Hướng dẫn du lịch và Quản trị Nhà hàng cho TS. Nguyễn Trường Giang – Hiệu trưởng

Trao đổi với cô Phạm Thị Hường – Trưởng khoa Du lịch & NV Khách sạn, được biết: Chương trình đào tạo cấp độ quốc tế chuyển giao từ Úc đối với nghề Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch được Bộ lao động thương binh & Xã hội hợp đồng đào tạo thí điểm. Nghề Hướng dẫn du lịch có 4 trường được đặt hàng đào tạo đó là: Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế; Trường Cao đẳng nghề Du lịch – Dịch vụ Hải Phòng; Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An; Trường Cao đẳng nghề Vũng Tàu. Nghề Quản trị nhà hàng có 2 trường được đặt hàng đó là Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An và Trường Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu.

Chứng nhận đào tạo nghề Hướng dẫn du lịch theo chương trình của Úc

Để đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn đào tạo của Úc, hiện nay Trường Cao đẳng Du lịch – Thương mại Nghệ An có cơ sở vật chất trang thiết bị đảm bảo cho giảng dạy nghề Hướng dẫn du lịch và Quản trị nhà hàng đã được phía học viện Chisholm (Úc) sang kiểm định và đánh giá. Trong thời gian tới trường còn tiếp tục đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất để nâng cao hơn chất lượng cơ sở vật chất nhằm đảm bảo việc giảng dạy lâu dài.

Chứng nhận đào tạo nghề Quản trị nhà hàng theo chương trình của Úc

Trước mắt, trường lựa chọn đào tạo 2 lớp thí điểm Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch (mỗi lớp 25 học sinh, đã tốt nghiệp THPT) theo chương trình chuyển giao tự Úc để đào tạo và sau khi sinh viên tốt nghiệp được cấp 2 bằng cao đẳng của Việt Nam và của Úc. Những sinh viên này phải trải qua thời gian học 6 tháng để đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu là B1 theo khung trình độ ngoại ngữ Châu Âu (CEFR). Để đạt được chuẩn đầu vào Tiếng Anh tối thiểu là B1 thì nhà trường đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Phát triển giáo dục Việt Nam – Đơn vị được Tổng cục dạy nghề giới thiệu để tổ chức đào tạo tập trung và thi Tiếng Anh để lấy chứng chỉ B1.

Đoàn kiểm định Úc về làm việc tại trường năm 2016.

Để đảm bảo đạt chuẩn Tiếng Anh theo quy định, Nhà trường bố trí 2 giáo viên là trưởng và phó khoa du lịch làm giáo viên chủ nhiệm của 2 lớp Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch. Toàn bộ sinh viên được Test Tiếng Anh để chia nhỏ ra làm 6 nhóm trình độ khác nhau để đào tạo. Bố trí giáo viên khoa ngoại ngữ kèm và dự giờ giảng dạy trên lớp để đảm bảo việc học của các em đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó nhà trường tổ chức cho toàn bộ sinh viên ở tập trung cùng một khu vực ở ký túc xá để quản lý giờ giấc học của các em ngoài giờ học chính ở lớp.

Riêng các môn học chung: gồm 6 môn học theo quy định của Việt Nam với tổng số 450 giờ được bố trí giảng dạy xen kẽ và trải đều trong suốt quá trình học nội dung chuyên môn; việc kiểm tra, đánh giá kết thúc môn học được thực hiện theo các quy định hiện hành của Việt Nam. Nhà trường bố trí các giáo viên đạt chuẩn giảng dạy các môn học chung theo quy định của Việt Nam.

Giờ học Tiếng Anh giã ngoại của sinh viên lớp Quốc tế

Nhà trường bố trí các giáo viên đạt chuẩn theo quy định của Úc để tham gia giảng dạy cho nghề. Ngoài ra trường còn bố trí cho giáo viên đăng ký tham gia học tập tại Úc để đảm bảo các điều kiện để giảng dạy theo quy định phía Úc.

Cả hai nghề Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch đều sử dụng bộ chương trình đã được chuyển giao từ Học viện Chisholm, Úc và được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép sử dụng tại Quyết định số 1808/QĐ-LĐTBXH ngày 09/12/2015.

Giờ ngoại khóa Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

Em Trần Thị Mai – sinh viên khóa đầu tiên ngành Hướng dẫn du lịch được đào tạo theo tiêu chuẩn Úc cho biết: Sau khi tốt nghiệp ra trường chúng em được cấp 2 bằng của Việt Nam và của Úc. Đây là cơ hội để chúng em có thể tiếp cận với các nước tiên tiến, đồng thời tìm được việc làm phù hợp với khả năng, năng lực sau khi đào tạo.

Giờ học Tiếng Anh của sinh viên lớp Hướng dẫn với giáo viên nước ngoài.

Cũng theo cô Phạm Thị Hường – Trưởng khoa Du lịch & NV khách sạn thì những sinh viên sau khi đào tạo được cấp 2 bằng tốt nghiệp (1 bằng tốt nghiệp của Việt Nam và 1 bằng tốt nghiệp do học viện Chisholm (Úc) cấp). Sinh viên tốt nghiệp nếu đủ điều kiện và có nguyện vọng sẽ được liên thông lên Đại học tại các trường đại học của Úc. Ngoài ra sinh viên còn được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp lớn trên cả nước, có cơ hội xuất khẩu lao động sang các nước khu vực ASEAN và thế giới. Trong thời gian tới Trường tiếp tục hợp tác với Đức đào tạo thí điểm quốc tế 2 nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn và Lễ tân khách sạn.

Giờ học thực hành Pha chế đồ uống của

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và UBND tỉnh Nghệ An cùng toàn thể xã hội, nhà trường đang chủ động đón đầu đào tạo nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành du lịch trong giai đoạn mới góp phần thực hiện nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

                                                                 Thanh Thủy – Phan Đăng Trường

(Theo Báo Nghệ An)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *