Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm vừa đẹp lại vừa ngon

0
408

(cddltm.edu.vn) – Bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh truyền thống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà sao cho ngon thì không phải ai cũng biết.

Bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh truyền thống được nhiều người yêu thích. Tưởng chừng phức tạp và khó làm tại nhà song cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm lại vô cùng đơn giản. Dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà vừa đẹp lại vừa ngon theo công thức của bà nội trợ Lâm Anh Đào.

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu vỏ:

370 gr bột mì = plain flour

225 gr nước đường bánh nướng ( tức là nước đường nấu lên có màu cánh gián)

65 ml dầu ăn

5 gr bơ đậu phụng mịn (mua trong siêu thị)

Nguyên liệu nhân:

4 cây lạp xưởng nướng vừa chín thái hạt lựu

100 gr mứt sen

70 gr mứt quýt

50 gr mứt dẻo gừng

80 gr mứt bí

70 gr hạt điều rang

70 gr đậu phụng rang

50 gr hạt dưa

20 gr mè rang

60 gr nước đường bánh nướng

50 ml rượu mai quế lộ hay rượu thơm

80 gr bột nếp rang

Lòng đỏ trứng vịt muối ướp dầu 20 phút trước khi vớt ra khay nướng 10 phút ở nhiệt độ 120 độ C

Phần trứng quét bánh:

1 lòng đỏ trứng + 1 muỗng rượu thơm (rượu mai quế lộ) + 1 muỗng cà phê dầu mè + 2 giọt nước màu kho cá hòa tan trong 1cái chén.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Bước 1: Cho tất cả các loại hạt vào máy xay nhỏ (bạn có thể giả hay băm nhỏ). Sau đó trộn với các nguyên liệu còn lại phía trên cùng với bột nếp rang + nước đường và rượu thành 1 khối dẻo. Chia nhân vo tròn mỗi viên 150gr (tính luôn lòng đỏ trứng vịt muối) cho khuôn 200 gr

Bước 2: Nước đường + dầu + bơ đậu phụng + muối cho hết vào âu trộn đều.

Bột cho vào âu, đổ hết phần nước đường vào mang bao tay nhồi cho bột mịn dẻo, không dính tay. Bọc bột lại để 30 phút. Sau đó nhồi sơ lại 1-2 phút với 1 chút bột mì. Chia bột mỗi phần 50 gr khuôn 200 gr.

Bước 3: Cán dẹp viên bột cho nhân vào vo tròn. Thoa chút bột mì lên viên bột vào khuôn. Sau đó cho viên bột vào nhẹ nhàng ấn mạnh tay, rồi cũng nhẹ nhàng đẩy bánh ra, xếp lên khay có lót giấy chống dính

Bước 4: Lò nướng làm nóng 200 độ C trước 20 phút. Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 6 phút. Qua 6 phút lấy bánh ra, phun sương rượu mai quế lộ để 2-3 phút thì dùng có mềm quét mặt bánh.

Tiếp tục cho khay bánh vào ngăn giữa lò 1 bậc nướng 7 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

* Qua 7 phút bạn lại lấy bánh ra lập lại quy trình phun rượu và quét thêm 1 mặt bánh một lần nữa.

** Cho khay bánh trở lại ngăn giữa lò nướng 6 phút nữa là bánh hoàn toàn chín. Bật lửa trên nướng thêm 1 phút cho mặt bánh sậm màu hơn trước khi lấy bánh ra.

Lưu ý: Tổng cộng thời gian nướng bánh là 22-23 phút và bánh xếp lên vỉ để nguội hoàn toàn mới cho vào hộp.

5 (100%) 1 vote